Phương pháp giúp bạn xua tan nỗi buồn

Vinaresearch 22-01-2013 7502

Có những ngày mọi thứ dường như không theo ý muốn, cảm giác mệt mỏi khiến bạn không biết làm gì hơn ngoài việc cuộn mình trong chăn để "gặm nhấm" nỗi thất vọng. Tuy nhiên, việc lẩn tránh thế giới bên ngoài không phải là một ý kiến hay bởi bạn còn có nhiều việc phải làm, bao nhiêu người cần gặp và các công việc cần hoàn thành. Sau đây là những phương pháp đơn giản giúp bạn xua tan nỗi buồn để tiếp tục với công việc và cuộc sống :

1              Vận động

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bài tập có tác dụng cải thiện tâm trạng đáng kể. Do đó khi bạn cảm thấy xuống tinh thần thì đừng nên ngồi một chỗ và xem TV. Điều này chỉ làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn mà thôi. Thay vào đó hãy đi dạo vì việc này có thể kéo bạn ra khỏi điều đang khiến mình phiền lòng. Đi dạo hay làm vườn cũng là những hoạt động làm tăng cường tuần hoàn máu, giúp cơ thể tiết ra endorphin - chất làm cho tinh thần sảng khoái. Đồng thời việc vận động còn đốt cháy năng lượng giúp xua tan nỗi bực bội mà cơ thể bạn phải gánh chịu.

2              Phân tán nỗi buồn

Thật lạ lùng khi mặc dù chẳng ai thích buồn bực nhưng họ lại dễ rơi vào tình trạng này. Do đó việc nắm giữ chiếc chìa khoá để xua tan cảm giác bực bội là vô cùng quan trọng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần khiến bản thân phân tán bằng cách thực hiện bất cứ việc gì để không còn nghĩ đến việc làm mình khó chịu nữa, chẳng hạn đi mua sắm hay nấu một món ngon. Càng giữ lại những cảm giác tiêu cực lâu bao nhiêu, chúng lại càng trở nên dễ chế ngự bạn hơn bấy nhiêu. Đó là lý do bạn cần ra ngoài và tập trung vào một việc khác thay vì chỉ ngồi nhà mà cảm thấy buồn chán.

3              Trò chuyện để giải tỏa

Cách tốt nhất để xua tan những buồn bực đó là trò chuyện với người khác về cảm giác của mình. Đừng bận tâm đến việc nỗi buồn đó xuất phát từ đâu mà hãy thảo luận về những gì đang diễn ra trong đầu bạn. Trò chuyện với bạn thân, vợ/chồng hay một thành viên trong gia đình không những giúp bạn thấy lạc quan hơn mà còn cảm thấy bớt cô đơn.

Nếu không có ai bên cạnh để tâm sự hay bạn cảm thấy không thoải mái khi chuyện trò thì hãy viết những cảm nghĩ của mình trên giấy hoặc lưu lại dưới dạng một tập tin. Dù cho công cụ bạn dùng là gì thì việc làm này cũng ít nhiều giúp bạn vơi đi gánh nặng trong lòng.

4              Thể hiện lòng biết ơn cuộc sống

Không có cách gì xua tan nỗi buồn tốt hơn là một thái độ biết ơn. Bạn đang cảm thấy tồi tệ trong lúc cuộc sống của những người khác lại thuận lợi hơn? Khi điều này xảy ra hãy lấy một tờ giấy và ghi lên đó những điều khiến bạn cảm ơn cuộc đời đã trao tặng mình. Chẳng hạn như về sức khoẻ của bạn và người thân, bạn bè, kỷ niệm vui đã qua hay đơn thuần là các sở thích. Chắc chắn khi nhìn vào danh sách vừa hoàn thành bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Sẽ là một ý kiến hay nếu bắt tay vào việc viết một cuốn nhật ký ghi lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Đó có thể là những câu đơn giản như "Thật vui vì con tôi đã dọn dẹp phòng của chúng" hoặc "Tôi rất vui vì dự án của mình đã hoàn thành". Kết thúc một ngày bằng những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc dễ dàng hơn.

5              Tự thưởng cho bản thân

Điều này không có nghĩa là bạn có thể chi tiêu một cách phung phí mỗi khi có chuyện buồn bởi nó có thể làm bạn vướng vào nợ nần hoặc thâm hụt ngân sách khi chưa đến kỳ lương. Tuy nhiên, nếu thấy tinh thần mình đang xuống dốc không phanh mà bạn thì không tài nào xua tan đám mây u ám trên đầu thì đây cũng là một cách hữu ích. Ăn tối tại một nhà hàng mà bạn đã mơ ước từ lâu, đi spa hay tham quan viện bảo tàng chỉ là một trong vô số biện pháp để vực dậy tinh thần hiệu quả.

6              Tìm niềm vui trong việc giúp đỡ người khác

Cho dù bạn đang buồn bực đến đâu thì không cách nào ý nghĩa và có hiệu quả xua tan nỗi buồn bằng việc giúp đỡ người khác. Hãy tham gia vào các hoạt động của những tổ chức từ thiện gần nơi bạn sinh sống, dạy học cho trẻ em hay trồng cây xanh là những việc bạn có thể làm. Càng làm nhiều việc có ý nghĩa thì tâm trạng của bạn sẽ càng phấn chấn hơn.

Nguồn: Lamsao.com

TỔNG SỐ THÀNH VIÊN